IMG không đồng ý cho Canal+ chia sẻ bản quyền Ngoại hạng Anh

Truyền Hình An Viên

Đây là 1 bài viết mà AVGHOTLINE – Truyền Hình An Viên sưu tập về bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (EPL).

Có thể xem giải Ngoại Hạng Anh trên các kênh VTV3, H2, HTV7 trên hệ thống truyền hình an viên

(VNN) – Để giải quyết dứt điểm vấn đề mua Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa giải 2013-2016 tại Việt Nam, mới đây, Phó chủ tịch IMG Media, Trưởng đại diện IMG Media châu Á Thái Bình Dương, ông Chris Guinness đã gửi thư trả lời Phó giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương – Trưởng ban đàm phán bản quyền EPL về việc không đồng ý cho Canal+ chia sẻ EPL cho các đài Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa, công văn đề nghị chia sẻ EPL của Ban đàm phán bản quyền EPL đã chính thức bị từ chối.Xem bóng đá trên Truyền hình An viênTrước đó, IMG đã chuyển nhượng độc quyền phát sóng hai trong ba gói bản quyền mà IMG đã xây dựng từ gói Bản Quyền Ngoại Hạng Anh, gọi là gói độc quyền gồm độc quyền tất cả các trận đấu diễn ra vào ngày Chủ Nhật ngoại trừ ngày Chủ Nhật cuối của mùa giải; độc quyền tất cả các trận đấu diễn ra ngày thứ Bảy vào lúc 12h45 giờ cho Canal Plus Overseas (Canal+).Trong thư của mình, ông Chris Guinness nói rõ: “Chúng tôi được biết rằng, VTV, với tư cách là đối tác với Canal+ trong liên doanh Truyền hình K+ tại Việt Nam đồng thời là đại diện cho Ban đàm phán bao gồm các kênh truyền hình VCTV, SCTV, AVG, VTC, Vietel, VASC, HTV (Hiệp Hội) đã đưa ra đề nghị Canal+ phải chia sẻ lại bản quyền phát sóng các chương trình Premier League trong Gói 1 và Gói 2 nêu trên cho Hiệp hội.Qua thư này IMG chính thức khẳng định rằng Canal+ không có quyền và chưa bao giờ có quyền chia sẻ lại quyền được cấp trong hai gói bản quyền Gói 1 và Gói 2 cho bất cứ đài truyền hình nào tại lãnh thổ Việt Nam ngoại trừ K+. Việc không thể chia sẻ lại bản quyền không chỉ là điều kiện giới hạn trong thỏa thuận ký kết giữa IMG Media và Canal+ mà còn là điều khoản nghiêm ngặt mà IMG Media đã ký kết với Ban Tổ Chức Giải Ngoại Hạng Anh. Ban tổ chức Giải NHA yêu cầu tất cả các đài truyền hình ở bất kỳ quốc gia nào muốn phát sóng giải cũng phải tuân thủ vấn đề bản quyền”.

Ngoài ra, đại diện của IMG cũng nhấn mạnh, Canal+ đã trả lời cho VTV cũng như Ban đàm phán vài tháng trước rằng trong bất kỳ bối cảnh nào Canal+ cũng không có quyền chia sẻ hay chuyển nhượng quyền phát sóng NHA trong Gói 1 và Gói 2 cho VTV hay bất cứ một đài truyền hình nào tại Việt Nam hay ngoài Lãnh thổ.

IMG cũng lý giải vì sao lại chuyển nhượng độc quyền phát sóng hai trong ba gói bản quyền cho Canal+. “IMG Media đã tiến hành đấu thầu một cách công bằng, cởi mở và minh bạch các Gói 1 & Gói 2, theo đó các nhà đài ở Việt Nam, bao gồm tất cả các thành viên của Hiệp Hội, đều được mời tham gia đấu thầu. Như VTV đã biết, Canal+ đã tham gia gói thầu hấp dẫn nhất (nhưng không phải là đơn vị trả với giá thầu cao nhất, vì IMG Media đánh giá cao uy tín, số lượng khán giả và chất lượng sản xuất của K+ cũng quan trọng như mức giá dự thầu của mỗi đơn vị tham gia bỏ thầu) và do vậy, IMG Media đã cấp cho CANAL+ Bản Quyền Phát Sóng Độc Quyền Giải Ngoại Hạng Anh”, ông Chris Guinness nói.

Chốt lại, IMG nhấn mạnh VTV và bất kỳ và tất cả các thành viên Hiệp Hội mong muốn phát sóng Giải Ngoại Hạng Anh dưới bất kỳ hình thức nào trong ba (3) Mùa giải tiếp theo sẽ phải xin cấp phép trực tiếp từ IMG Media chứ không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.

Để kết thúc tình trạng bế tắc hiện tại ở Việt Nam, vì lợi ích của tất cả các bên liên quan, bao gồm VTV, các thành viên Hiệp Hội và những người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam, IMG đã mời VTV và các thành viên Hiệp Hội tham dự một cuộc họp bắt đầu vào ngày 29/ 4 tại Hà Nội.

Song Ngư (Theo Vietnamnet)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s