Kênh An Viên: Đưa Phật pháp đến gần với An Sinh

Truyền Hình An Viên

Truyền Hình An Viên, Truyền Hình An Viên, Truyền Hình An Viên, Truyền Hình An Viên, Truyền Hình An Viên, Truyền Hình An Viên, Truyền Hình An Viên,

Một trong những niềm vui đến với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong nhiệm kỳ VI Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đó là kênh Truyền Hình An Viên – mang ý nghĩa An lạc thân tâm, viên thành Phật sự với những nội dung đặc sắc.

Kênh An Viên còn đặc biệt hơn, là kênh truyền hình duy nhất của Việt Nam không khai thác quảng cáo thương mại.

Chuyển tải Phật sự trên truyền hình đa phương tiện

Nói về sự cần thiết của hoạt động truyền thông trong Giáo hội, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN cho biết: “Kể từ ngày thành lập đến nay GHPGVN luôn phát triển bền vững, có chiều rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, luôn đổi mới quản lý và điều hành.

Trong xu thế đổi mới, hội nhập toàn cầu của Giáo hội và đất nước, để đẩy mạnh các hoạt động Phật sự và giới thiệu hình ảnh GHPGVN đến quảng đại quần chúng nhân dân, Tăng ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, Giáo hội đã chính thức thành lập Ban truyền thông trực thuộc Ban thường trực hội đồng trị sự GHPGVN.”

20121122105544_anvien1

Theo Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, nhằm triển khai công tác Phật sự thông qua công nghệ truyền hình đa phương tiện, Ban thường trực hội đồng trị sự đã chọn công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) làm đối tác duy nhất để phối hợp xây dựng các chương trình truyền hình, phát sóng trên kênh truyền hình An Viên. Đây là kênh truyền hình được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp Giấy phép số 1883/GP-BTTTT ngày 14/11/2011, và Giấy phép số 196/ĐKLK – BTTTT ngày 01/2/2012 cho phép Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương (BTV) và AVG liên kết sản xuất nội dung.

Kênh truyền hình An Viên sẽ phối hợp với Ban Truyền thông trong việc giới thiệu các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội, những tinh hoa văn hóa dân tộc và Phật giáo Việt Nam đến với mọi người trong và ngoài nước.

Hiện nay, ngoài một số tổ chức Phật giáo ở Đài Loan (Phật Quang Sơn, Từ Tế), Thái Lan (Dhammakaya)… có đài truyền hình riêng, các kênh truyền hình có phát sóng nội dung Phật giáo còn lại không nhiều. Với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, kênh An Viên ra đời có thể nói như một giấc mơ lành.

Đưa Phật pháp đến với nhân sinh

Các chương trình trên kênh An Viên đều dựa trên nền tảng tư tưởng, giáo lý đạo Phật; cập nhật các hoạt động Phật sự của GHPGVN, giới thiệu tinh hoa văn hóa Phật giáo trong nước cũng như văn hóa  truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung, hướng dẫn Phật tử, đạo hữu cũng như quần chúng nhân dân giữ gìn và phát huy đạo đức, những giá trị Chân – Thiện – Mỹ trong cuộc sống, góp phần tăng cường sự đoàn kết và gắn bó trong toàn thể Giáo hội.

Trên kênh An Viên, Tăng ni, Phật tử có thể đón xem nhiều chương trình hấp dẫn trong Dải giờ Phật giáo – hệ thống các chương trình truyền hình tập trung vào chủ đề Phật giáo phát sóng từ 19h45 đến 21h15 hàng ngày. Với các chương trình này, Phật tử và những người yêu mến đạo Phật có thể dễ dàng tiếp cận những giá trị đạo Phật và các giá trị tinh hoa văn hóa phương Đông.

antenDTH-300

Chương trình “Ngày An Viên” phát sóng lúc 20h hàng ngày không chỉ cập nhật  thông tin về các hoạt động Phật sự, các sự kiện văn hóa, từ thiện có ý nghĩa lớn trong và ngoài nước mà còn phân tích chuyên sâu những vấn đề xã hội dưới cái nhìn từ bi, trí tuệ của Phật giáo nhằm khuyến khích mọi người sống lành mạnh, làm nhiều việc thiện đức cho gia đình, xã hội, tránh xa tội ác và hận thù.

Chương trình “Chùa Việt Nam” là những câu chuyện lịch sử được kể lại thông qua đời sống của những ngôi chùa Việt, qua đó khán giả hiểu hơn về đời sống tâm linh người Việt, trải qua hơn 2000 năm Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.

Với sự tham gia của nhiều học giả, các nhà nghiên cứu, các Quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni…có uy tín, “Đâu là đúng ?” lại là chương trình cung cấp những kiến thức Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, các nghi lễ, phong tục tập quán… cho mọi lứa tuổi và thành phần xã hội khác nhau, thông qua cách giải thích tường tận dễ hiểu, dễ nhớ và có hệ thống.

Ngoài ra, trên Giải giờ Phật giáo còn có một số chương trình đặc sắc, hấp dẫn như “Dưới bóng Bồ đề”; “Nghệ thuật Phật giáo”; “Lắng nghe và chia sẻ”…

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Tổng thư ký HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá: “Truyền hình là một phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng rất lớn với quần chúng. Với nội dung được xây dựng công phu, kênh An Viên đem lại nhiều giá trị nhân văn, nhân đạo, tốt đẹp cho số đông trong tinh thần giáo lý Từ bi và Trí tuệ của đạo Phật, cũng như trong truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng đời sống xã hội, đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh, thân thiện, nhân ái.”

 

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần VII diễn ra từ ngày 21- 24/11 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô sẽ được tường thuật và ghi hình trực tiếp trên kênh truyền hình An Viên.
  • Ngọc Minh
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s