Truyền thông – phương tiện hữu hiệu nhất truyền tải Chính pháp

Truyền hình AVG

Truyền hình AVG

Truyền hình AVG

(Truyền Hình AVG) Trước thềm Đại hội VII – Giáo hội Phật giáo Việt Nam,  Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Tổng thư ký HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam trả lời phỏng vấn báo VietNamNet về Ban Truyền thông và  Truyền hình AVG

– Xin Hòa thượng cho biết, sự cần thiết của hoạt động truyền thông trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN)?

Trong Thông điệp gửi đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN 7-11-2011, Đức Pháp chủ – Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, sau khi đánh giá thành tựu trong 30 năm qua, Ngài đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động truyền thông: “Đặc biệt, trong thời gian tới, Giáo hội cần chú trọng quan tâm đúng mức đến công tác truyền thông các Phật sự trên mọi phương diện và coi đó là phương tiện hữu hiệu nhất để truyền tải Chính pháp và văn hóa Phật giáo đến với cộng đồng xã hội, là cơ sở để tạo nên sự phát triển bền vững và sự xương minh của đạo mạch trong lòng dân tộc”.

Avghotline - Truyền Hình AVG
Hòa thượng Thích Gia Quang

Kế thừa và tiếp nối truyền thống hơn 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc. Trong 31 năm qua, GHPGVN có nhiều mặt hoạt động, đặc biệt là trong nhiệm kỳ VI (2007 – 2012), đã tổ chức nhiều Hội nghị, Hội thảo, Lễ hội Văn hóa Phật giáo, công tác ngoại giao mang tầm vóc quốc gia, quốc tế và khu vực…  cho đến các hoạt động chuyên ngành như Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Nghi lễ, Văn hóa, Kinh tế Tài chính, Từ thiện xã hội, Phật giáo quốc tế, Nghiên cứu Phật học. Với những hoạt động đó, Giáo hội rất cần phải có các hoạt động truyền thông được thực hiện một cách chuyên nghiệp, chính thống để cung cấp thông tin về hoạt động mọi mặt của Giáo hội, đáp ứng nhu cầu về thông tin của Tăng, Ni Phật tử, công chúng và xã hội.

– Bên cạnh việc ra đời Ban Truyền thông, GHPGVN đã xác định  kênh Truyền hình An Viên là kênh truyền tải nội dung truyền thông quan trọng. Như vậy,  sự liên hệ giữa GHPGVN và AVG – Truyền hình  An Viên là như thế nào, thưa hòa thượng?

Truyền hình là một phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng rất lớn với quần chúng. Với nội dung được xây dựng công phu, kênh An Viên đem lại nhiều giá trị nhân văn, nhân đạo, tốt đẹp cho số đông trong tinh thần giáo lý Từ bi và Trí tuệ của đạo Phật, cũng như trong truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng đời sống xã hội, đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh, thân thiện, nhân ái.

AVG -Truyền hình An Viên là một đơn vị được thành lập ngày 15/8/2008 theo Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh số 3700999015 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp nhằm thực hiện việc kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và truyền thông.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN đã quyết định việc Ban Truyền thông kết hợp với AVG – Truyền hình An Viên để xây dựng các chương trình phát sóng trên Kênh truyền hình mang tên An Viên. Đây là kênh truyền hình được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp Giấy phép số 1883/GP-BTTTT ngày 14/11/2011, và Giấy phép số 196/ĐKLK – BTTTT ngày 01/2/2012 cho phép Đài Phát thanh & Truyền hình Bình Dương (BTV) và AVG – Truyền hình An Viên liên kết sản xuất nội dung.

– Hòa thượng có thể cho biết tại sao GHPGVN lại chọn AVG  Truyền hình An Viên làm đối tác liên kết?

Đó là một mối quan hệ nhân duyên. Trước hết xuất phát từ tâm nguyện của mình, Ban Lãnh đạo AVG – Truyền hình An Viên mong muốn được đóng góp một phần sự nghiệp và những thành quả kinh doanh vào công cuộc hoằng dương Chánh pháp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong đó có lĩnh vực truyền thông. Cư sỹ Từ Vân – Phạm Nhật Vũ đã thay mặt Ban Lãnh đạo và cán bộ nhân viên AVG – Truyền hình An Viên gửi tâm thư đến Đức Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Thích Phổ Tuệ để bày tỏ tâm nguyện đó.

Đại lão Hòa thượng Pháp chủ đã có chỉ dạy “Cần tạo điều kiện cụ thể, đồng thời khuyến dụ toàn thể Phật tử, đạo hữu thập phương ủng hộ việc phát triển Kênh truyền hình An Viên của AVG để góp phần đưa công tác hoằng dương chính pháp của Giáo hội ngày càng mở rộng, phù hợp với sự phát triển của Giáo hội. Đây cũng chính là thực hiện theo lời Phật dạy “Hoằng dương Chính pháp cũng chính là cúng dường Tam Bảo”.

Phụng hành theo sự chỉ dạy của Đại lão Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN đã quyết định chọn AVG – Truyền hình An Viên làm đơn vị duy nhất liên kết thực hiện việc sản xuất chương trình truyền hình.

Bên cạnh đó, Kênh An Viên là kênh truyền hình duy nhất của Việt Nam hiện nay không khai thác quảng cáo thương mại.

Cuối cùng điều không thể không nhắc tới, Cư sĩ Từ Vân Phạm Nhật Vũ Chủ tịch HĐQT Công ty AVG cùng đồng thời là Phó Ban thường trực Ban Truyền thông GHPGVN.

– Xin trân trọng cảm ơn Hòa thượng!

Ngọc Minh (thực hiện)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s