Truyền hình trả tiền: Hút khách bằng tăng kênh HD

Đáp ứng nhu cầu của khán giả về những chương trình có nội dung hay với chất lượng hình ảnh độ nét cao, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang ngày càng nỗ lực tăng số lượng kênh HD.

Nắm bắt xu thế công nghệ

Khảo sát thị trường tivi hiện nay, những ti vi công nghệ cũ CRT (loại màn hình dùng ống phóng tia điện tử va đập vào mặt phốt pho trên màn hình để phát sáng) hầu như vắng bóng trên thị trường. Thay vào đó là sự lên ngôi của các loại tivi màn hình phẳng, siêu mỏng tích hợp những công nghệ mới của truyền hình, như LCD HD, LCD full HD, LED, Plasma với chất lượng hình ảnh sắc nét, trung thực.
Tuy nhiên, tivi công nghệ cao mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để người xem truyền hình có thể xem truyền hình HD. Điều kiện đủ là người xem phải có công nghệ truyền hình tương thích, với thiết bị đầu thu giải mã tín hiệu. Đây là hai điều kiện cần và đủ để có thể xem được truyền hình HD.

20120816151244_avghd2

Trong trường hợp, người dùng sử dụng tivi HD mà vẫn dùng công nghệ analog thì cũng không đem lại cho người xem hình ảnh chất lượng cao. Thậm chí, hình ảnh của những chương trình truyền hình phát bằng công nghệ analog trên những tivi tích hợp công nghệ HD, Full HD còn xấu hơn hình ảnh của tivi công nghệ CRT vì có màn hình lớn hơn tivi thông thường khiến hình ảnh bị kéo ra. Do vậy, cần sử dụng truyền hình kỹ thuật số để có được hình ảnh với độ nét cao.
Sử dụng công nghệ số trong truyền hình ngày càng phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, chính phủ đã xây dựng lộ trình số hóa truyền hình đến năm 2020 với định hướng chuyển tất cả công nghệ truyền hình, truyền dẫn từ analog sang công nghệ số.
Nắm bắt xu thế và đón đầu định hướng này, một số nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đã chuyển đổi công nghệ từ analog sang công nghệ số trong việc sản xuất các chương trình truyền hình.
Hiện nay, Việt Nam có 3 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình kỹ thuật số phủ sóng toàn quốc là VTC, K+ (VTV) và AVG – Truyền hình An Viên. Trong 3 đơn vị trên, AVG – Truyền hình An Viên được coi là đơn vị đang sở hữu công nghệ truyền hình hiện đại nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở khu vực.
Nhà cung cấp này phát trên hai hạ tầng là truyền hình kỹ thuật số mặt đất (DTT) và truyền hình kỹ thuật số vệ tinh (DTH), sử dụng mạng đơn tần (SFN) giúp tiết kiệm tần số quốc gia. AVG hiện đang sử dụng công nghệ truyền hình kỹ thuật số thế hệ hai DVB-T2 – công nghệ cao nhất trong số các đơn vị truyền hình hiện nay tại Việt Nam.
Giá cước phải chăng
Đầu tư vào công nghệ HD, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ mất nhiều chi phí hơn nên chi phí gói cước cũng cao hơn. Để kéo được khách hàng đăng ký sử dụng gói cước có kênh HD, các nhà cung cấp đang cố gắng tối giản hóa tối đa giá cước gói kênh HD.
Trong số các đơn vị đang cung cấp dịch vụ hiện nay, AVG – Truyền hình An Viên là đơn vị có giá cước hợp lý với mức giá 88.000 đồng/tháng.
Hiện tại, AVG – Truyền hình An Viên có 6 kênh HD trên truyền hình số mặt đất (DTT) và 7 kênh HD trên truyền hình số vệ tinh (DTH) bao gồm các kênh được nhiều khán giả yêu thích như: Star Movies HD, HBO HD, ESPN HD, Discovery HD, An Viên HD, AXN HD, Star World HD. Tổng số kênh của AVG hiện đang cung cấp là 56 kênh với DTT và 66 kênh với DTH.

20120816151244_avghd

Số lượng kênh này chưa phải là nhiều so với một số đơn vị khác nhưng theo đại diện của AVG cho biết, đơn vị này tập trung vào chất lượng các kênh để đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khán giả.
Ông Nguyễn Thanh Lâm – Phó Tổng giám đốc AVG – Truyền hình An Viên – cho biết: “AVG – Truyền hình An Viên không đặt nặng về số lượng kênh chương trình truyền hình trong các gói kênh, mà chúng tôi quan tâm, tập trung tới chất lượng kênh. Những kênh được đưa vào các gói cước đều là những kênh có kết quả kháo sát được nhiều người xem nhất. Với định hướng như vậy, AVG sẽ tiếp tục bổ sung thêm các kênh mới, hay, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu người xem không chỉ ở lứa tuổi mà cả vùng miền trên cả nước”.
Với xu thế sử dụng tivi thế hệ mới cùng với truyền hình độ nét cao ngày càng nhiều như hiện nay, việc thưởng thức các chương trình truyền hình công nghệ HD ngày càng phổ biến và trở nên đơn giản hơn, khi giá cước đã ở một mức phải chăng hơn nhiều.
Mức giá 88.000 đồng/tháng của AVG – Truyền hình An Viên bằng với giá cước của một số đơn vị truyền hình cáp (hiện không có kênh HD) chắc chắn sẽ khiến số người sử dụng truyền hình HD còn tăng lên trong thời gian tới.

Vinh Sơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s